2 điều về con kê bê tông không phải ai cũng biết

con kê bê tông kê cấu kiện xây dựng

2 điều về con kê bê tông không phải ai cũng biết

Nội dung tóm tắt

Con kê bê tông – cụm từ thoạt nghe thì thấy quen thuộc vì nó vốn là loại phụ kiện kê phổ biến trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, ẩn sâu trong cách gọi đó là những thông tin về sản phẩm không phải ai cũng biết. Vậy cục kê bê tông là gì? Cục kê có tác dụng như thế nào? Sau đây, chúng ta cùng Preca tìm hiểu trong bài viết này nhé!

 

con kê bê tông kê cấu kiện xây dựng
con kê bê tông kê cấu kiện xây dựng

 

Ý nghĩa thuật ngữ con kê bê tông

 

Con kê bê tông là khái niệm nói về các vật dụng kê công trình xây dựng được làm từ chất liệu bê tông. Phụ kiện kê này được sản xuất nhiều loại khác nhau, tương thích với từng loại cấu kiện công trình thi công. Trong đó, chúng ta có thể lần lượng liệt kê 7 loại phân theo vị trí kê như sau:

                   

  Con kê bê tông sàn

– Con kê bê tông cột

– Con kê bê tông dầm

 Con kê bê tông lanh tô

 Con kê thép lớp trên bằng bê tông

– Con kê bê tông móng

– Con kê bê tông vách

 

con kê bê tông mác cao
con kê bê tông mác cao

 

 

Bên cạnh tiêu chí phân loại trên, chúng ta còn có một cách chia khác. Căn cứ trên chất lượng bê tông đúc con kê và phương pháp sản xuất, người ta phân cục kê bê tông thành hai nhóm. Trong đó, tại mỗi nhóm nhỏ này, bạn đều có thể bắt gặp sự xuất hiện của cả 7 loại con kê theo vị trí nêu trên, chỉ cần xét trên vật liệu tạo nên chúng mà thôi.

 

Đầu tiên là con kê bê tông mác cao. Sản phẩm này nổi bật hơn về mọi phương diện (hình thái, kích thước, chất lượng, độ bền, độ chịu mỏi, tải trọng phá hủy, xâm nhập môi trường, hóa chất gây hại…) nên được ứng dụng rộng rãi hơn và được ưa chuộng hơn trong lĩnh vực thiết kế thi công xây dựng, nhất là các công trình quy mô lớn, hiện đại. Yêu cầu về vật liệu làm con kê mác cao này vô cùng khắt khe – phải đầy đủ thành phần, đúng tỷ lệ. Ngoài ra, khuôn đúc con kê bê tông mác cao cũng phải là hàng cao cấp. Thêm nữa, phương thức sản xuất cục kê mác cao phải dựa trên công nghệ tiên tiến trong các nhà máy có cơ sở hạ tầng hiện đại.

 

con kê bê tông chất lượng tốt
con kê bê tông chất lượng tốt

 

Thứ hai là con kê bê tông mác thấp. Đây được coi là giải pháp tình thế trong xây dựng với bê tông theo thành phần tự phát, có nào dùng vậy nên nguyên vật liệu bê tông mác thấp có phần nghèo nàn. Cùng với đó, việc trộn và đúc thủ công khiến cho sản phẩm kém chuẩn về hình thái, kích thước đa chiều, dẫn đến độ bền và tuổi thọ con kê không cao. Do vậy, ngày nay, loại con kê này không còn được sử dụng nhiều như trước nữa.

 

Tác dụng cơ bản của con kê bê tông đối với công trình

 

Mọi phụ kiện kê bằng bê tông đều có chức năng kê cao, chống đỡ cho cấu kiện không bị mỏi, không võng lõm, không xô lệch và biến dạng. Tuy nhiên, bê tông mác cao với ưu điểm sản xuất như đã phân tích trong phần nội dung phía trên sẽ phát huy tối ưu hiệu quả công năng của nó. Nó sẽ mang lại khả năng bảo vệ tốt nhất đối với cấu kiện liên kết, chống được các vết rạn, nứt quanh điểm tiếp xúc.

 

con kê bê tông
con kê bê tông

 

Đồng thời, trong trường hợp hãn hữu xảy ra ở mức chấp nhận được theo quy định hiện hành thì cục kê bê tông mác cao cũng không làm mở rộng thêm các vết nứt nhỏ đó. Việc bảo toàn hình thái, giữ nguyên hiện trạng giàn cốt thép trước, trong và sau quá trình đổ bê tông giúp cho chất lượng phần thô của công trình được đánh giá tốt, tiến độ thi công vì thế mà không bị chậm trễ.

 

Ngoài ra, một tác dụng vô cùng quan trọng nữa của con kê bê tông không thể không nhắc đến đó là: khả năng đảm bảo độ dày lớp bê tông bảo vệ đồng nhất, không để vị trí nào khác biệt. Điều này trên hết là đảm bảo sự an toàn cho công trình, cho người dùng, sau đấy là đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

 

Trên đây là tổng hợp những điều bạn cần biết về con kê bê tông. Có được thông tin này, bạn nắm giữ lợi thế trong việc chọn mua vật liệu kê, tối ưu hiệu quả xây dựng, chất lượng công trình và hiệu suất công nhân. Để đặt mua sản phẩm kê bê tông chất lượng cao, mức giá ưu ái, bạn đọc hãy ghé thăm Preca nhé. Nhất định thương hiệu này sẽ khiến bạn hài lòng.