CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG NÀO ĐƯỢC PHÉP THI CÔNG TRONG THỜI GIAN GIÃN CÁCH XÃ HỘI

CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG NÀO ĐƯỢC PHÉP THI CÔNG TRONG THỜI GIAN GIÃN CÁCH XÃ HỘI

Nội dung tóm tắt

        Vừa qua, Bộ Xây dựng ban hành Công văn số 3373 ngày 23/8/2021 về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng, quy định công trình xây dựng nào được phép thực hiện trong giãn cách xã hội.

        Theo đó, mọi công trình xây dựng tại khu vực có mức nguy cơ rất cao (vùng đỏ) đều phải tạm dừng thi công, xây dựng trừ trường hợp phục vụ cho mục đích phòng, chống dịch.

Với các khu vực không thuộc vùng nguy rất cơ cao, địa phương đang thực hiện Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, cơ quan có thẩm quyền sẽ quyết định cho phép công trình cụ thể nào được phép thi công xây dựng dựa vào điều kiện thực tế của địa phương.

Cụ thể, một số công trình được Bộ Xây dựng được thực hiện thi công trong giãn cách xã hội bao gồm:

– Công trình phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

– Công trình thuộc dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm của tỉnh theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; xây dựng theo lệnh khẩn cấp; phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh đã triển khai thi công.

– Công trình dùng cho mục đích sản xuất công nghiệp, giao thông, nông nghiệp, cung cấp cơ sở, tiện ích hạ tầng ngoài đô thị, cách xa điểm dân cư tập trung.

– Công trình xây dựng sắp hoàn thành (việc xây dựng đã hoàn thành trên 80%) mà khi đưa vào sử dụng có ý nghĩa lớn về kinh tế, xã hội;

– Công trình đang thi công bắt buộc phải tiếp tục để đảm bảo kỹ thuật công trình, an toàn tính mạng cộng đồng hoặc nếu dừng có thể ảnh hưởng đến an toàn của công trình liền kề.

– Công trình xây dựng trong khu, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao; các công trình sửa chữa, cải tạo trong phạm vi mặt bằng của doanh nghiệp.

– Công trình dân dụng trong khu dân cư có hàng rào che chắn xung quanh và có khoảng cách đến nhà/công trình lân cận… tối thiểu từ 30m trở lên. Riêng xây nhà ở thì số lượng lao động có mặt tại đây không quá 10 người.

          Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, nhằm đảm bảo tiến độ các công trình xây dựng, dự án giao thông mang tính cấp bách trên địa bàn TP. HCM trong thời gian giãn cách, UBND TP. HCM đã chấp thuận cho phép một số nhóm công trình, dự án tiếp tục được thi công.

         Quyết định vừa được Phó chủ tịch UBND TP. HCM Lê Hoà Bình chấp thuận, nhằm duy trì các công trình xây dựng, giao thông mang tính cấp bách trên địa bàn, đảm bảo tiến độ khi thành phố kéo dài giãn cách đến giữa tháng 9.

Cụ thể, 7 nhóm công trình bao gồm:

– Các công trình xây dựng phục vụ công tác chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. HCM;

– Dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên);

– Công trình xây dựng cầu Thủ Thiêm 2;

– Công trình xây dựng cầu vượt trước Bến xe Miền Đông mới trên Xa lộ Hà Nội;

– Dự án đầu tư xây dựng kỹ thuật 9 lô đất thuộc khu chức năng số 1 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm;

– Hầm chui nút giao Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ;

– 3 công trình đang xây dựng tại Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Hiện nay, một số công trình do không đảm bảo quy tắc “3 tại chỗ” đã tạm dừng thi công như hầm chui nút giao Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ, dự án mở rộng đường Đặng Thúc Vịnh….

Riêng tuyến đường sắt metro số 1 vẫn đang thi công các gói thầu CP1a, CP1b, CP2 và CP3 với tổng số nhân lực huy động là 5.279 người/tuần. Gói thầu CP1a áp dụng cả 2 hình thức là “3 tại chỗ” và “1 cung đường 2 điểm đến”. Gói thầu CP2 áp dụng “3 tại chỗ”. Tổng tiến độ tuyến metro 1 đạt 87,41%.

(Theo cafef.vn, nld.com)