Tổng quan về cục kê, con kê trong xây dựng

cục kê bê tông là gì?

Tổng quan về cục kê, con kê trong xây dựng

Nội dung tóm tắt

Con kê, Cục kê trong xây dựng là gì?

Nói đơn giãn thì cục kê, con kê trong xây dựng chính là một vật (thiết bị…) dùng để kê và cố định cốt thép trong quá trình đổ bê tông, nhằm tạo 1 khoảng cách (lớp bảo vệ) đối với khung sắt và bề mặt bê tông hoàn thiện.

 

Cục kê bằng gạch, đá tận dựng ở công trình:

Trong nhưng năm đầu trong ngành xây dựng, những người thợ xây thường dùng gạch hoặc đá tận dựng từ công trình.. để kê trong quá trình đổ bê tông. Và hình thức này cũng vẫn còn khá nhiều đơn vị thi công nhỏ áp dụng bởi nó không phải tốn chi phí để sản xuất.

Tuy nhiên đối hình thức này thì chắc chắn cốt thép sẽ không được cố định đúng như thiết kế ban đầu bởi kích thước của những con kê này sẽ không bằng nhau.

 

Cục kê, con kê bằng thép tự làm:

Một khoảng thời gian ngắn sau đó, thì các thợ xây dựng đã phát minh ra một loại con kê được chế bằng thép bẻ cong (có tên gọi là cục kê chân chó).

Tuy nhiên về ưu điểm của nó cũng được cải tiến nhiều so với kê gạch đá tại công trình, nó vẫn không đảm bảo được kích thước đồng nhất vì phải sản xuất thủ công (hoặc canh kĩ về kích thước thì sẽ tốn nhiều thời gian)

 

Cục kê bằng nhựa

Về sau, các nhà thầu lớn đã dần thay thế các cục kê tự làm bằng cục kê sản xuất từ nhà máy để đẩy nhanh tiến độ công trình, cũng như đảm bảo đúng thiết kế như công trình. Loại cục kê sản xuất từ nhà máy đầu tiên được làm bằng nhựa.

Tuy nhiên với dạng cục kê này vẫn có một điểm yếu nhất định là về tải trọng của nó không được cao, đông thời cũng không chống cháy tốt và không đồng nhất các khối bê tông bên trong.

 

Cục kê bê tông:

Sau một thời gian dài cải tiến, các thợ xây dựng đã cải tiến cục kê đúc bằng bê tông, đây là cục kê có khá nhiều ưu điểm vượt trội như đảm bảo đúng kích thước, tải trọng lớn, chống cháy, đồng nhất khối bê tông…

Tuy nhiên với loại hình tự đúc thì vẫn chưa phải là một giải pháp tối ưu nhất, để đạt được chất lượng tốt nhất thì phải tốn khá nhiều thời gian (bởi vì thời gian bê tông đạt được độ gắn kết tốt nhất là khoảng 28 ngày)

Thấy được điều đó, hiện tại các thầu xây dựng đang chuyển hướng sang sử dụng các cục kê bê tông mác cao đã được đúc sẵn nhằm tiết kiệm được thời gian sản xuất, cũng như chất lượng được đảm bảo một cách tốt nhất.

Xem thêm các dạng con kê bê tông phổ biến trên thị trường